ข่าวฝากประชาสัมพันธ์ จังหวัดชลบุรี ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 ประจำปี 2559“หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก”

ฉบับที่ 819/59 ประจำวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2559

ข่าวฝากประชาสัมพันธ์

จังหวัดชลบุรี ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 ประจำปี 2559“หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก”

          เทศบาลเมืองชลบุรี ร่วมกับจังหวัดชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 ประจำปี 2559 “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ 9 –15 ตุลาคม 2559 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรีและสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี ซึ่งในปีนี้จะมีกิจกรรมที่สวยงาม ประทับใจ และสนุกสนานไม่แพ้ปีที่ผ่านมาโดยจะมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2559ซึ่งตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันวิ่งควายมีการแห่ริ้วขบวนเกวียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์ตามทศชาติชาดก ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี“ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย”โดยอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษา และภาคเอกชนในจังหวัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งใหญ่ ตระการตาและหลังจากพิธีเปิดงานจะเป็นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นเร้าใจ กับการแข่งขันวิ่งควายหลากหลายรุ่น ได้แก่  รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ รุ่นใหญ่ ที่ระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแข่งขัน รวมทั้งยังมีพิธีทำขวัญควาย การประกวดสุขภาพควาย ควายงามและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยการประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงามและตลกขบขัน พร้อมทั้งสนุกสนานไปกับการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปีนเสา น้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ปริศนาคำทาย ฯลฯ อีกทั้งการประกวดน้องนางบ้านนา และกิจกรรมที่เอาใจคุณป้า คุณย่าคุณยาย คือ การประกวดสาว (เหลือ) น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้าOTOP ของดีจังหวัดชลบุรีที่เลื่องชื่อและสนุกสนานไปกับมหรสพต่างๆ ที่เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559ขอเชิญชมการแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุกจากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 ประจำปี 2559 “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ระหว่างวันที่ 9 – 15 ตุลาคม 2559 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานได้ที่ กองวิชาการและแผนงาน งานบริการและเผยแพร่วิชาการ เทศบาลเมืองชลบุรี โทร.0 – 3827 – 0070 ต่อ 503, 505 และ 605 ในวันและเวลาราชการ

 

ข่าว : นางสาวขวัญใจ  ซื่อตรง

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่

            ส่วนอำนวยการ สำนักส่งเสริมการท่องเที่ยว