• เมืองพัทยาเชิญคนออเจ้าแต่งกายผ้าไทยเที่ยวงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ วัดหนองใหญ่และสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ 20 เม.ย.61

  เมืองพัทยาเชิญคนออเจ้าแต่งกายผ้าไทยเที่ยวงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ วัดหนองใหญ่และสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ 20 เม.ย.61

  เมืองพัทยาเชิญคนออเจ้าแต่งกายผ้าไทยเที่ยวงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ วัดหนองใหญ่และสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ 20 เม.ย.61 พร้อมสนุกไปกับการแข่งขันและการละเล่นพื้นบ้าน เพลิดเพลินไปกับการแสดงศิลปะวัฒนธรรมก่อเจดีย์ทราย และคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง

  วันนี้ 10 เมษายน 2561 ณ ห้อง 221 นางอรวรา กรพินธ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เป็นประธานจัดการประชุมเตรียมความพร้อมจัดงโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ประจำปี 2561 โดยมี นายมาโนช หนองใหญ่ ผู้แทนชุมชนหนองใหญ่ นายวัชรพล สารสอน รอง ผอ.ททท.สำนักงานพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมท้องถิ่น ฟื้นฟูรักษากีฬาพื้นบ้านและการละเล่นพื้นบ้านให้เป็นตำนานท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองพัทยาให้ยั่งยืนต่อไป

  ในส่วนการจัดกิจกรรมงานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือโดยกิจกรรมแบ่งเป็น 2 ช่วง ดังนี้ ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป เป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น ยิงหนังสติ๊ก ชกมวยทะเล ตระกร้อลอดห่วง หมากฮอส เต๊ะปี๊บไกล และกินวิบาก ชิงเงินรางวัลพิเศษมากมาย และในช่วงเย็นเวลา 17.00 น.จะเป็นพิธีกองข้าว และการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย และพิธีบวงสรวงเทวดาและสัมภเวสี การแสดงจำลองพิธีกองข้าว โดยเหล่าเทวดาและนางฟ้า รวมถึงผีป่า นอกจากนี้ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตศิลปินลูกทุ่งยิ้ม อาร์สยาม และแมงปอ ชลธิชา อาร์สยาม

  ส่วนการจัดกิจกรรมวัดหนองใหญ่ วันที่ 17 เมษายน 2561 จะเป็นการก่อพระเจดีย์ทราย หลังจากนั้นวันที่ 20 เมษายน 2561 เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป พบกับการการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและพิธีบวงสรวงเทวดาและสัมภเวสี การแสดงจำลองพิธีกองข้าว โดยเหล่าเทวดาและนางฟ้า รวมถึงผีป่า นอกจากนี้สนุกสนานไปกับรำวงย้อนยุค เต้น รำ เข้าจังหวะตามบทเพลง

  ทั้งนี้เมืองพัทยาพร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและการรักษาความปลอดภัย และขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวแต่งกายผ้าไทย หรือเสื้อลายดอกเข้าร่วมงานประเพณีกองข้าวได้ตามสถานที่และเวลาดังกล่าว ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ฝ่ายส่งเสริมวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวเมืองพัทยา หมายเลขโทรศัพท์ 038253100 ต่อ 4115


  ภาพ อภิรักษ์ เพ็งกลา
  ข่าว รุ่งราตรี ทองทราย

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150