• เริ่มแล้ว! เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประชาชน หลั่งไหลร่วมงานคับคั่ง ถือศีล กินผัก หวังบุญหนุนนำชีวิตเจริญรุ่งเรือง

  เริ่มแล้ว! เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประชาชน หลั่งไหลร่วมงานคับคั่ง ถือศีล กินผัก หวังบุญหนุนนำชีวิตเจริญรุ่งเรือง

  เริ่มแล้ว! เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประชาชน หลั่งไหลร่วมงานคับคั่ง ถือศีล กินผัก หวังบุญหนุนนำชีวิตเจริญรุ่งเรือง
  เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์ ได้มีพิธีอันเชิญ “กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว” และ “พระโพธิสัตว์” ไปสถิตย์ ณ มูลนิธิสว่างบูรณ์ธรรมสถาน โรงเจนาเกลือ ซึ่งเป็นวันแรกของการเทศกาลกินเจ เมืองพัทยา โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีอันเชิญ “กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว” และ “พระโพธิสัตว์” เป็นจำนวนมาก โดยขบวนแห่อันเชิญฯ ได้เคลื่อนขบวนออกจากมูลนิธิสว่างบูรณ์ธรรมสถาน โรงเจนาเกลือ เพื่อให้สาธุชนได้ร่วมบูชา “ท่านโป๊ยเซียนโจ่วซือ” เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของเทศกาลไหว้เจ้า และการถือศีลกินเจ ส่งเสริมสุขภาพประชาชนจากการบริโภคอาหารเจที่สะอาด ปลอดภัย เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิต
  เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยการกินเจจะเริ่มต้นตั้งแต่ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ โดยในปีนี้มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ ร่วมกับเมืองพัทยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา และทุกภาคส่วน จัดงาน เทศกาลกินเจ เมืองพัทยา ประจำปี 2561 ขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 18 ตุลาคม 2561 เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีของประชาชนในพื้นที่ๆ ดำเนินกิจกรรมการกุศลนี้ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกทางหนึ่ง สำหรับกำหนดการในวันต่างๆ มีรายละเอียด ดังนี้
  วันอังคารที่ 9 ตุลาคม 2561 เก้าว๊วยซิวอิก เวลา 07.19 น. ทำพิธีอัญเชิญ กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว ประทับทรงที่หน้าโรงเจ เพื่อประทานพระพรแด่พุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญใจกุศลทั้งหลาย ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์ เดินธูปตามปกติ
  วันพุธที่ 10 ตุลาคม 2561 ชิวหยี ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์ เดินธูปตามปกติ
  วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 ชิวซา เป็นวันเจคี้ยิก มีพิธีไหว้ตอนเช้า ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์ เดินธูปตามปกติ
  วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 ชิวสี่ เวลา 13.39 น. ทำพิธีปล่อยสัตว์เพื่อสะเดาะเคราะห์ เป็นวันปั้งแช ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์เดินธูปตามปกติ
  วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2561 ชิวโหงว ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์เดินธูปตามปกติ
  วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2561 ชิวลัก เป็นวันเจคี้ยิก มีพิธีไหว้ตอนเช้า เวลากลางคืน 19.19 น. ทำพิธีสวดมนต์สะเดาะเคราะห์ ต่ออายุ เป็นวันไป๊เต๊า เดินธูปใหญ่
  วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2561 ชิวฉิก เวลา 15.19 น. เคลื่อนขบวนแห่ออกจากโรงเจ เพื่อทำพิธีลอยกระทง ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์เดินธูปตามปกติ
  วันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 ชิวโป้ย เวลา 12.29 น. ทำพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณผู้ไร้ญาติ (ไป้ฮ่อเฮียตี๋) ที่หน้าโรงเจ โดยนิมนต์พระจีนมาทำพิธีสวดและนำเสื้อผ้า เครื่องกระดาษ เผาอุทิศให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วและดวงวิญญาณผู้ไร้ญาติ ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์เดินธูปตามปกติ กลางคืนเวลา 20.39 น. คณะกรรมการทำพิธีเผาเครื่องทรงถวาย ท่านเง็กเซียนฮ่องเต้ และ เทพยาดาฟ้าดิน อย่างละ 8 ชุด
  วันพุธที่ 17 ตุลาคม 2561 ชิวเก้า เป็นวันเจคี้ยิก มีพิธีไหว้ตอนเช้าเวลา 13.19 น. ทำพิธีทิ้งกระจาด (แจกทาน) บ่ายเวลา 14.29 น. คณะกรรมการทำพิธีเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ และเทพเจ้าทุกองค์ ค่ำคณะเก็งจูสวดมนต์เดินธูปตามปกติ กลางคืนเวลา 20.39 น. เซี่ยทีตี้จูฮุก ทำพิธีขอลาและขอบคุณ เทพยดาฟ้าดิน และกิ้วฮ้วงฮุกโจ้ว เสร็จแล้วมีการประมูลตะเกียง ต้นไผ่ และกระถางธูปเทพยดาฟ้าดิน และสิ่งของอันเป็นมงคล
  วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561 ชั้งเก่ เวลา 06.19 น. เคลื่อนขบวนออกจากหน้าโรงเจไปยังชายหาดหน้าต้นโพธิ์ ทำพิธีส่ง กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ หลังจากนั้นกลับมาที่โรงเจ ดื่มน้ำมนต์เพื่อเป็นศิริมงคลและหลังเวลาเที่ยงออกเจ (คุยซอ)
  เมืองพัทยาขอเชิญร่วม ละเว้นเนื้อสัตว์ ถือศีล กินเจ ตามวันและเวลาดังกล่าว สอบถามรายละเอียดได้ที่ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน หมายเลขโทรศัพท์ 038-221380, 038-222380
  สามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมเมืองพัทยา ตามช่องทางต่างๆ เพียงพิมพ์คำว่า prpattaya ใน Facebook Fanpage Instagram Twitter Weibo (เวยป๋อ) YouTube Line@ (พิมพ์ @prpattaya) และกิจกรรมประจำปีได้ที่เว็บไซต์ปฏิทินเมืองพัทยา pattayacalendar.com เพียงเท่านี้ คุณจะได้รับข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ จากเมืองพัทยาง่าย สะดวกรวดเร็ว หรือหากมีความประสงค์ต้องการแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์ ได้ด้วยตนเอง โดยผ่านหน้าเว็บบอร์ด สายตรงนายกเมืองพัทยา หรือสอบถามได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 3825 3131 หรือที่ Pattaya Contact Center 1337 ตลอด 24 ชั่วโมง

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150