• แถลงข่าวการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2562

  แถลงข่าวการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2562

  แถลงข่าวการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2562

  วันนี้ (16 ก.พ.2562) ดร.ภูเวียง​ ประคำมินทร์​ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา​ นายอำนาจ​ เจริญศรี​ นายอำเภอบางละมุง นายรณกิจ​ เอกะสิงห์​ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมแถลงข่าวเรื่อง “การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2562” เพื่อประกาศการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการที่จังหวัดชลบุรี เนื่องจากพัทยา จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยมี นายคมกฤษณ์​ ประสิทธิ์นฤทธิ์ ผู้แทนสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา​ ผู้แทนสมาคมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี​ ประธานชุมชนเมืองพัทยา หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ณ ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย

  ดร.ภูเวียง​ ประคำมินทร์​ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา​ กล่าวว่า เดือนกุมภาพันธ์ เป็นเดือนปรับเปลี่ยน จากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2562​ จะเริ่มขึ้นประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในบางช่วง อุณหภูมิสูงที่สุด 42-43 องศาเซลเซียส และอาจเกิดพายุฤดูร้อนได้หลายพื้นที่ในบางวัน โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมทั้งอาจมีลูกเห็บตก ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงไปได้ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป บริเวณภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่ง คลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น ในบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอ่าวไทยยังคงมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร​ การคาดหมายสภาพอากาศในฤดูร้อนปีนี้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในบางช่วง ลมกระโชกแรง รวมทั้งอาจมีลูกเห็บตก ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงไปได้ อุณหภูมิสูงสุด 40-43 °ซ. บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ตาก อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร เลยหนองบัวลำภู อุดรธานี มุกดาหาร ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลางและภาคตะวันออก รวมทั้งชายฝั่ง จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบทั่วไป กับมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในบางช่วง ส่วนมากตอนบนของช่วง โดยจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ในบางวัน รวมทั้งอาจมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกได้ในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ อุณหภูมิสูงสุด 40-42 °ซ. บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ราชบุรี ปทุมธานี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา ภาคใต้ จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่บางช่วง โดยจะมีฝนตกร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ คลื่นลมทั้งทะเลอ่าวไทยและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น บางช่วง 2-3 เมตร อุณหภูมิสูงสุด 38-39 °ซ. บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา กระบี่ ตรัง และสตูล กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศร้อนเกือบทั่วไป โดยเฉพาะตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน กับจะมีฝนตกในบางวัน ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ อุณหภูมิสูงสุด 38-39 °ซ.ในช่วงฤดูร้อน ลักษณะอากาศจะเอื้ออำนวยต่อการเกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ง่าย ประชาชนควรจะต้องระมัดระวังการใช้เชื้อเพลิงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ด้วย นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลอันดามัน ซึ่งอาจทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันและพายุไซโคลนได้ โดยมีการเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนไปทางตะวันออกและอาจเข้าใกล้ด้านตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งทำให้บริเวณด้านตะวันตกทั้งภาคเหนือและภาคกลางรวมทั้งภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น อาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

  นายรณกิจ เอกะสิงห์​ รองนายกเมืองพัทยา​ กล่าวว่า​ พัทยา​ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย ทอดยาวเลียบอ่าวไทยไปประมาณ 500 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์โดยใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ได้รับความนิยมในระดับประเทศและระดับโลก ด้วยเสน่ห์แห่งสีสันและความหลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรมหรูหรามาตรฐานสากลระดับ 5 ดาว สภาพอากาศที่ดีเยี่ยม จากการรายงานสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ณ ปัจจุบัน ร้านอาหารรสเลิศมากมาย กิจกรรมทั้งทางบก และทางน้ำ ห้างสรรพสินค้าที่ทันสมัย ตลอดจนสถานบันเทิงยามราตรี ปัจจุบันพัทยา มีการเติบโตทางด้านธุรกิจ และการลงทุนของสถาบันต่างๆ ทำให้เมืองพัทยาได้รับการพัฒนาจากหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆกลายมาเป็นชุมชนเมืองที่มีบทบาทสำคัญต่อสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจของประเทศไทย อย่างไรก็ตามเมืองพัทยาก็ยังคงเอกลักษณ์และเสน่ห์ของความเป็นเมืองแห่งการพักผ่อนตากอากาศริมทะเลที่สวยงาม และสงบสุข ผสมผสานกับความแปลกใหม่ และทันสมัย ของวัฒนธรรมที่ แตกต่าง และสามารถรองรับการขยายตัวของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยรัฐบาลหวังจะพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยการดำเนินนโยบายระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อให้เกิดการสอดรับในทิศทางของการพัฒนาเรื่องดังกล่าวตามยุทธศาสตร์ของชาติที่ดำเนินตามแนวคำสอนขององค์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ได้ให้ไว้กับประชาชนในเรื่องของ 4 ขาหลักในการสร้างความมั่นคงให้ประเทศคือ สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมแลทรัพยากรธรรมชาติ และวัฒนธรรม ซึ่งทั้ง 4 ขาถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นต้องให้เกิดความร่วมมือทุกภาคส่วนในการร่วมกันหาทางออกของปัญหาร่วมกัน เพราะเป็นเรื่องสำคัญของเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งสอดคล้องกับคอนเซ็ปท์ NEO Pattaya ที่จะใช้เป็นพลังข้ามผ่านสู่โลกยุคดิจิทัล เปลี่ยนภาพลักษณ์ชายหาดที่ทอดตัวยาวนานกว่า 60 ปีให้เป็นพื้นที่ปราศจากขยะ ปรับภูมิทัศน์ให้สอดรับกับโครงการ EEC สู่ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และ วัฒนธรรมยุคใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจในประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านด้านขยะและพลังงาน สร้างพัทยาให้เป็นเมืองที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน และเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง​ ในฐานะเจ้าบ้านของเมืองพัทยา ก็จะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวคลายความร้อน และขอต้อนรับเข้าสู่ช่วง SUMMER ประจำปี 2562 อย่างเป็นทางการ เมืองพัทยามีความพร้อมที่จะต้อนรับและมอบความสุขให้แก่พี่น้องชาวไทย นักท่องเที่ยว ตลอดจนชาวต่างประเทศที่จะมาเยือนในฤดูร้อน SUMMER นี้ ชาวพัทยารับรองว่าร้อนนี้ทุกท่านจะมีความสุข
  ที่สุดเมื่อมาเยือนเมืองพัทยา

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150