• เมืองพัทยาจัดพิธีบวงสรวง “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” รำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

  เมืองพัทยาจัดพิธีบวงสรวง “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” รำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

  เมืองพัทยาจัดพิธีบวงสรวง  “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”
  รำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

  วันนี้ (28 ธ.ค.60) เมืองพัทยาจัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ในเวลา 08.19 น. ณ บริเวณลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน ศาลาว่าการเมืองพัทยา โดยมี พลตำรวจตรีอนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เป็นประธานนำคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเมืองพัทยา ตัวแทนองค์กรภาครัฐ เอกชน ประชาชน เข้าร่วมพิธีบวงสรวง วางพานพุ่มถวายเครื่องราชสักการะ พร้อมประกาศสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระวีรกรรมอันหาญกล้าของพระองค์

  โดยในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีทางสงฆ์ การแสดงศิลปะ นาฏศิลป์ พร้อมถวายการต่อสู้แบบไทยโบราณถวาย ประกอบด้วย การแสดงแม่ไม้มวยไทย กระบี่กระบอง
  และนายกเมืองพัทยา ประธานในพิธีนำข้าราชบริพาร ตัวแทนจากองค์กรภาคต่างๆ ประกอบพิธีจุดเทียนธูปในพิธีบวงศรวง วางพานพุ่มถวายเครื่องราชสักการะ ก่อนที่ประธานในพิธีจะนำกลุ่มข้าราชการ  พลังมวลชน ประกาศราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นอันเสร็จพิธี

  วันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกหนึ่งวัน เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชจากพม่าให้แก่ประเทศไทย และเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีเพียงพระองค์เดียว ต่อมาใน พ.ศ.2310 พระองค์ได้ทรงดำรงตำแหน่งพระยาวชิรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชร และช่วยราชการอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ซึ่งขณะนั้นกรุงศรีอยุธยากำลังจะพ่ายแพ้แก่พม่า จึงทรงรวมไพร่พลตีฝ่าวงล้อมสู่ภาคตะวันออก และแวะพักที่ตำบลทับยา หรือพัทยาในปัจจุบัน ก่อนมุ่งไปตีเมืองจันทบุรี แล้วย้อนกลับไปกู้กรุงศรีอยุธยาคืนมาได้สำเร็จในปีเดียวกัน จนสยามประเทศดำรงความเป็นเอกราชมาจวบจนถึงปัจจุบัน
  และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2533 เมืองพัทยา ได้จัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ศาลาว่าการเมืองพัทยา และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมืองพัทยา ได้กำหนดจัดงานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ทรงมีต่อประเทศไทยและชาวจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังเป็นการครบรอบ 250 ปีแห่งการกู้อิสรภาพ

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150