• เมืองพัทยา รณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัย ลดการบาดเจ็บ ช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุ

  เมืองพัทยา รณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัย ลดการบาดเจ็บ ช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุ

  เมืองพัทยา รณรงค์คาดเข็มขัดนิรภัย ลดการบาดเจ็บ ช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุ

  เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุ เข็มขัดนิรภัยจะช่วยรั้งผู้ขับขี่ หรือผู้โดยสารให้ติดกับเบาะที่นั่ง ไม่กระเด็นออกนอกตัวรถหรือไปกระแทกกับส่วนของรถยนต์ ช่วยลดความรุนแรงให้กับทุก ๆ คนที่โดยสารอยู่บนรถในยามที่เกิดอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริง ๆ ทุกวันนี้ถือเป็นอุปกรณ์ที่ถูกบังคับว่ารถยนต์ทุกคันต้องมีการติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิต โดยเวลาที่เราคาดเข็มขัดนิรภัยจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนั่นคือ
  1.เข็มขัดนิรภัยแบบสองจุด หรือ lap belt เมื่อมีการคาดผู้คาดจะถูกรัดช่วงโคนขา สะโพกทั้งหมด เรามักพบเห็นเข็มขัดนิรภัยแบบนี้บนเครื่องบินส่วนใหญ่ ขณะที่ภายในรถยนต์จะมีการติดตั้งเอาไว้บริเวณเบาะด้านหลัง สิ่งสำคัญคือเวลาคาดอย่าเอาไปรัดตรงหน้าท้องเด็ดขาด
  2.เข็มขัดนิรภัยแบบสามจุด หรือ lap shoulder belt เมื่อมีการคาดผู้คาดจะถูกรัดในช่วงหัวไหล่ไปจนถึงสะโพกรวมถึงช่วงต้นขา ตัวสายเข็มขัดมีการผ่านเฉียงทางหน้าอกกับตรงกระดูกไหปลาร้า

  วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้อง
  แม้เข็มขัดนิรภัยจะช่วยลดการบาดเจ็บหรือช่วยชีวิตจากอุบัติเหตุได้ แต่หากไม่เรียนรู้หรือศึกษาวิธีการใช้งานให้ถูกต้อง ก็อาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งมีวิธีการคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง ดังนี้
  1.คาดเข็มขัดนิรภัยเส้นบนให้พาดผ่านไหล่ ห้ามคาดผ่านบริเวณคอ
  2.คาดเข็มขัดนิรภัยเส้นล่างให้พาดผ่านหน้าขา ห้ามคาดผ่านบริเวณหน้าท้อง
  3.คาดเข็มขัดนิรภัยเสมอเมื่อเดินทางโดยรถยนต์ ไม่ว่าจะเดินทางในระยะใกล้หรือไกล
  4.ผู้โดยสารทุกคน รวมถึงผู้ที่นั่งอยู่เบาะหลังและผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อยก่อนเดินทางเสมอ
  5.เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรนั่งในคาร์ซีทหรือนั่งที่เบาะหลัง ซึ่งผู้ปกครองควรดูแลให้เด็กนั่งในท่าที่เหมาะสมและสบายตลอดการเดินทาง โดยจัดให้เด็กนั่งพิงหลังกับเบาะของคาร์ซีท และนั่งให้งอเข่าได้พอดีกับขอบที่นั่ง
  6.ห้ามนำคาร์ซีทแบบหันหน้าเข้าหาเบาะมายึดกับเข็มขัดนิรภัยในบริเวณที่มีถุงลมนิรภัย
  7.ห้ามใช้เข็มขัดนิรภัยร่วมกัน ผู้โดยสารทุกคนจะต้องนั่งประจำที่ของตนพร้อมคาดเข็มขัดนิรภัยของตนเองเท่านั้น

  ประโยชน์ของเข็มขัดนิรภัย
  เข็มขัดนิรภัยจะช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ ผลการศึกษาจากงานวิจัยในหลายประเทศต่างยืนยันว่า เข็มขัดนิรภัยมีบทบาทสำคัญในการลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้จริง โดยพบว่า สามารถลดเสี่ยงจากการบาดเจ็บทั่วไปได้ ร้อยละ 40-50 ลดการบาดเจ็บสาหัสได้ถึงร้อยละ 43-65 และลดการเสียชีวิตได้ร้อยละ 40-60
  จากการทดสอบประสิทธิภาพของเข็มขัดนิรภัยในการชนหลาย ๆ ประเภท พบว่า รถที่เกิดการพลิกคว่ำ เข็มขัดนิรภัยจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดร้อยละ 77 รองลงมา คือ การชนด้านท้าย ร้อยละ 49 และอันดับสาม คือ การชนด้านหน้า ร้อยละ 43 ซึ่งเข็มขัดนิรภัยช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้จริง

  อันตรายจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัยกรณีเกิดอุบัติเหตุ

  1. แรงกระแทกจากการชนที่เกิดจากรถที่วิ่งเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเท่ากับรถที่ตกจากที่สูง 14 เมตร หรือความสูงประมาณตึก 5 ชั้น
  2. คนที่อยู่ในรถ ถ้าไม่คาดเข็มขัดนิรภัยจะเดินทางด้วยความเร็วเท่ากับรถ เมื่อรถชนและหยุดกะทันหัน ศีรษะ ใบหน้า และลำตัวของคนในรถจะถูกเหวี่ยงไปกระแทกกับพวงมาลัย กระจกหน้ารถ หรือหลุดกระเด็นออกนอกตัวรถ
  3. อวัยวะในร่างกาย เช่น ตับ ไต ลำไส้ สมอง หรือไขสันหลังจะเคลื่อนไหวเท่ากับความเร็วของรถ เมื่อรถชนหรือหยุด อวัยวะภายในจะกระแทกกันเอง ทำให้ตับ ไต ลำไส้ หรือสมองฉีกขาดได้

  กฎหมายเกี่ยวกับการคาดเข็มขัดนิรภัย
  1.กรณีรถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถแท็กซี่สาธารณะ หากคนที่นั่งด้านหลังไม่ทำการคาดเข็มขัดนิรภัย สามารถโดนจับปรับได้ตั้งแต่ 100 บาท แต่ไม่เกิน 500 บาท
  2.รถทัวร์ รถตู้โดยสารสาธารณะ รถสำหรับบรรทุกสินค้า หากคนนั่งตอนท้ายไม่ทำการคาดเข็มขัดจะถูกปรับไม่เกิน 5,000 บาท กรณีนี้ทางผู้โดยสารต้องทำการเสียเงินค่าปรับด้วยตนเอง คนขับไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใด ๆ อีกทั้งผู้ขับมีหน้าที่แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการคาดเข็มขัดกับผู้โดยสารด้วยไม่ว่าจะเป็นการพูดทางวาจาหรือการติดป้ายเตือน

  การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนไม่ว่าใครต่างก็ต้องการความปลอดภัยด้วยกันทั้งสิ้น กระนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุมันคือสิ่งที่ย่อมไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน ดังนั้นหากเราสามารถป้องกันตนเองเบื้องต้นได้ก่อนด้วยการคาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะทำให้เกิดความอุ่นใจและความสบายใจทั้งคนที่ขับขี่และคนที่โดยสารอยู่บนรถ

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150