• เมืองพัทยารณรงค์ประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ลดปริมาณขยะแบบมาด้วยกัน ลอยด้วยกัน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน

  เมืองพัทยารณรงค์ประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ลดปริมาณขยะแบบมาด้วยกัน ลอยด้วยกัน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน

  เมืองพัทยารณรงค์ประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ลดปริมาณขยะแบบมาด้วยกัน ลอยด้วยกัน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน

  ลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีไทย และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ปีนี้ค่อนข้างคึกคักเมื่อทั้งองค์กรรัฐและเอกชนต่างออกมารณรงค์ โดยเฉพาะสังคมทางออนไลน์ที่มีการโพสต์แชร์กันมาก จนแทบไม่มีใครที่ไม่รู้ว่า “สังคมไทยมีความพยายามลดขยะที่ทำลายสิ่งแวดล้อม” โดยเฉพาะจากขยะวัสดุโฟมและพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง มีคนถามว่าจะลอยกระทงดีไหม ถ้าหากจะไปลอยจะเลือกกระทงอย่างไร เพื่อจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม? เพราะมีกระทงหลายอย่าง ทั้งใบตอง (แบบดั้งเดิม) ขนมปัง กระดาษ เปลือกผลไม้ โฟม และปีนี้ก็มีคนพูดถึงกระทงน้ำแข็ง ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวล้วนบอกช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม หลายคนที่ไม่ลอยกระทงจริง ก็ไปใช้วิธีลอยกระทงออนไลน์แทน

  ดร. วิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ที่เพจ ดร. วิจารย์ สิมาฉายา Wijarn Simachaya Fanpage แนะนำว่า ลอยกระทงรักษ์โลกแบบไหนก็ดี เอาที่สบายใจ แต่ก่อนจะตัดสินใจอยากให้ทุกคนได้เห็นสถิติการเก็บกระทงในกรุงเทพมหานคร 3 ปีย้อนหลัง

  • ปี 2559 เก็บได้ 661,936 ใบ เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 93.3 % และกระทงโฟม 6.7 %
  • ปี 2560 เก็บได้ 811,945 ใบ เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 93.6 % และกระทงโฟม 6.4 % กระทงเพิ่มขึ้น 22.7 % เทียบกับ ปี 2559
  • ปี 2561 เก็บได้ 841,327 ใบ เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติ 94.7 % และกระทงโฟม 5.3 % กระทงเพิ่มขึ้น 3.6 % เทียบกับ ปี 2560
   ส่วนในปีนี้ สถิติจะจบอย่างไร คงอยู่ที่ทุกคนร่วมกัน ไม่ว่าใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติให้เป็น 100 % และลดจำนวนกระทงเมื่อเทียบกับปี 2561 ในปีนี้ ลองมาดูกันว่ามีแบบไหนเข้าตาบ้าง

  1.กระทงข้าวโพดอาหารปลา-กระทงกรวยไอศกรีม
  กระทงที่ทำจากวัสดุที่เป็นอาหารปลาและสัตว์น้ำยังคงมาแรงในปีนี้ แต่ไม่ใช่กระทงขนมปังที่ดูเหมือนความนิยมจะแผ่วลงไปแล้ว หลังจากนักวิชาการเตือนว่ากระทงขนมปังใช่ว่าจะดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะแป้งที่อยู่ในน้ำนาน ๆ อาจทำให้น้ำเน่าได้ ต้องแน่ใจว่าแหล่งน้ำนั้นมีปลาจำนวนมากพอที่จะกินกระทงขนมปังหมด ดังนั้นไอเดีย “กระทงกินได้” ที่คนสนใจกันมากในปีนี้คือกระทงที่ทำจากข้าวโพดอาหารปลาหลากสีสันที่กลายเป็นที่นิยม ถึงขนาดร้านขายอาหารปลาบางแห่งสั่งสินค้ามาขายไม่ทันกันเลยทีเดียว กระทงอาหารสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมอีกแบบ คือ กระทงที่ทำจากกรวยไอศกรีม นอกจากสวยงามแล้วยังเป็นอาหารของสัตว์น้ำได้อีกด้วย

  2.กระทงน้ำแข็ง
  “เอาน้ำใส่ขัน ใส่ดอกไม้ที่ชอบ เอาไปแช่ช่องฟรีซตู้เย็นไว้หนึ่งคืน เท่านี้เราก็จะได้กระทงน้ำแข็ง ช่วยลดขยะ ช่วยลดโลกร้อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” เป็นข้อความที่ถูกส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์พร้อมรูปน้ำแข็งที่มีดอกไม้อยู่ข้างในและปักธูปเทียนอย่างสวยงาม เช่นเดียวกับกระทงทางเลือกอื่น ๆ กระทงน้ำแข็งเป็นไอเดียที่เกิดขึ้นมา 2-3 ปีแล้ว แต่ยังคงได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในความคิดดี ๆ ที่จะทำให้ประเพณีไปด้วยกันได้กับการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อน้ำแข็งละลายหมด ก็ไม่มีผลใด ๆ กับแหล่งน้ำ ยกเว้นธูปเทียนที่ใส่ลงไป แต่ก็ถือว่าสร้างขยะน้อยกว่ากระทงชนิดอื่น ๆ จึงเป็นกระทงที่ส่งผลกระทบกับแหล่งน้ำน้อยที่สุด

  3.”มาด้วยกัน ลอยด้วยกัน”
  ปีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอแนวคิด “มาด้วยกัน ลอยด้วยกัน” เพื่อลดปริมาณขยะจากกระทง โดยรณรงค์ให้ใช้กระทงที่ใช้วัสดุธรรมชาติร่วมกันแบบ “1 ครอบครัว 1 กระทง, 1 คู่รัก 1 กระทง และ 1 กลุ่ม 1 กระทง” ซึ่งแนวทางนี้เป็นการ “สืบสานประเพณีอันดีงามของไทยควบคู่กับการลดขยะพลาสติกและโฟม” นอกจากจะเน้นเรื่องการลดปริมาณกระทงแล้ว ยังครอบคลุมไปถึงผู้จัดงานลอยกระทงและร้านค้าต่าง ๆ ในงาน ตลอดจนคนมาเที่ยวงาน โดยขอให้ลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมบรรจุอาหาร และขอให้ประชาชนที่ไปเที่ยวงานพกถุงผ้า กระบอกน้ำและนำกล่องอาหารไปเอง เพราะสถานที่จัดงานส่วนใหญ่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ หากจัดการขยะไม่ถูกวิธี อาจลงสู่แม่น้ำลำคลองและออกไปสู่ทะเลในที่สุด

  4.ลอยกระทงออนไลน์
  กิจกรรมออนไลน์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุค 4.0 ประเพณีลอยกระทงก็เช่นกัน มีการเปิดเว็บไซต์เฉพาะกิจเป็นทางเลือกให้คนที่อยากลอยกระทงแบบไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีทั้งเว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์ของ sanook.com มีสโลแกนว่า “สนุก รักษ์โลก รับพร” พร้อมฟีเจอร์ให้ผู้มาเยี่ยมชมเลือกว่าอยากจะ “กำจัด” หรือฝากอะไรทิ้งไปกับกระทง เช่น ขอขมาพระแม่คงคา กำจัดงานที่ค้างอยู่ ความอ้วน ความโสด โรคภัย หนี้สินหรือนิสัยติดโซเชียล นอกจากนี้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเปิดเว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์เช่นกัน โดยมีกระทงออนไลน์ให้เลือก 6 แบบ เช่น กระทงกะลามะพร้าว กระทงใบตอง กระทงเปลือกข้าวโพด พร้อมช่องกรอกชื่อครอบครัว คู่รักหรือกลุ่มเพื่อนที่ต้องการลอยกระทงด้วย จากนั้นกรอกคำอธิษฐาน แล้วคลิกที่ปุ่ม “สาธุ” เป็นอันเสร็จพิธี

  5.ไม่ลอยกระทง
  ไอเดียที่ไปไกลกว่าลอยกระทงเสมือนจริงในโลกออนไลน์อีกขั้นหนึ่งคือข้อเสนอ “ไม่ลอยกระทง” โดยผู้หนึ่งที่ริเริ่มแนวคิดนี้คือแอดมินเพจเจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ที่มีผู้ติดตามเกือบ 170,000 คน เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

  ที่สำคัญขอความร่วมมือ ห้ามเล่น ห้ามจำหน่ายประทัด พลุไฟ โคมลอย ในงานลอยกระทง และเลือกกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติในพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมใจลดปริมาณครอบครัวละหนึ่ง คู่รักละหนึ่ง กลุ่มละหนึ่ง ขอให้ทุกท่านมีความสุขในเทศกาลลอยกระทง 2562 นะคะ

  ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก เมเนเจอร์ออนไลน์และข่าวสดออนไลน์

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150