• ซักหน้ากากผ้าอย่างไร ? ให้ปลอดภัย ต่อใบหน้า

  ซักหน้ากากผ้าอย่างไร ? ให้ปลอดภัย ต่อใบหน้า

  ซักหน้ากากผ้าอย่างไร ? ให้ปลอดภัย ต่อใบหน้า
  ปัจจุบันการระบาดของโรค โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งสามารถป้องกันได้ วิธีสวมใส่หน้ากากอนามัย และกากอนามัยกลายเป็นของหายาก อีกทั้งยังมีผู้ฉวยโอกาสเพิ่มราคาสินค้า ทำให้หน้ากากอนามัยในท้องตลาดตอนนี้มีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่ สามารถใช้หน้ากากผ้าแทนได้ ประโยชน์ของหน้ากากผ้าคือ สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง แถมยังช่วยลดขยะ ไว้เป็นทางเลือกสำรองช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน แม้ว่าประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าจะน้อยกว่าหน้ากากอนามัยประเภทอื่น ๆ แต่ข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้คนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการเจ็บป่วย สามารถสวมหน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยได้ โดยสวมใส่เมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น อาคารปิด หรือที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก ยกเว้นผู้ป่วย มีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกไหล แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จะสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายได้ดีกว่า
  สำหรับวิธีการซักหน้ากากผ้ามี 5 ขั้นตอน ดังนี้
  1. ซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กหรือน้ำสบู่อ่อน หรือซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ แต่ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาขจัดคราบหรือน้ำยาฟอกผ้าขาว
  2. ขยี้ให้ทั่วทั้งผืน
  3. ล้างทำความสะอาดและบิดน้ำให้หมาด
  4. ตากในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท มีลมโกรก และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดจัด
  5. สำหรับคนที่ต้องการรีดหน้ากากผ้าหลังซัก แนะนำให้รีดเพียงด้านนอกด้านเดียว ไม่ต้องรีดด้านใน หรือใช้ผ้ารองรีดแทน
  ประโยชน์ของหน้ากากผ้าก็ช่วยป้องกันได้หลายด้าน ทั้งป้องกันฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ป้องกันไวรัสที่อยู่ในอากาศ ซึ่งปนเปื้อนมากับละอองฝอยจากการไอและจาม อีกทั้งหน้ากากผ้ายังสามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่าในช่วงที่หน้ากากขาดแคลน แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า พร้อมลดปริมาณขยะไปในตัว
  ขอบคุณแหล่งที่มา จาก covid-19.kapook.com
  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3604226412921410&id=259115847432500

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150