• NEO Pattaya “พัทยาโฉมใหม่ ใส่ใจไม่ทิ้งกัน”

  NEO Pattaya “พัทยาโฉมใหม่ ใส่ใจไม่ทิ้งกัน”

  NEO Pattaya “พัทยาโฉมใหม่ ใส่ใจไม่ทิ้งกัน”

  นายกเมืองพัทยาพร้อมเดินหน้า ด้วยนโยบาย NEO Pattaya“พัทยาโฉมใหม่ ใส่ใจไม่ทิ้งกัน” ขับเคลื่อนฐานรากด้วยงาน 4 กลุ่ม เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม มุ่งสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจขึ้นใหม่ สอดรับกับโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เดินหน้าพัทยาสู่อนาคตที่ยั่งยืน

  พัทยา…เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี สร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเข้าประเทศในลำดับต้นๆ และด้วยความเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อนี้ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวทั้งสาธารณูปโภคและสาธารณูปการอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยความสะดวก รวดเร็ว สะอาด ปลอดภัย สร้างความมั่นใจในทุกๆก้าวเมื่อมาเยือนพื้นที่แห่งนี้

  NEO Pattaya คือคอนเซ็ปท์ที่เมืองพัทยาจะใช้เป็นพลังข้ามผ่านสู่โลกยุคดิจิทัล เปลี่ยนภาพลักษณ์ชายหาดที่ทอดตัวยาวนานกว่า 60 ปีให้เป็นพื้นที่ปราศจากขยะ ปรับภูมิทัศน์ให้สอดรับกับโครงการ EEC สู่ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และ วัฒนธรรมยุคใหม่

  นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงบันทึกการเกิดอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของพัทยาและชลบุรีซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2502 คือ 60 ปีมาแล้ว ถ้ามองย้อนไปในช่วงเกิดวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 จะเห็นว่าชลบุรีได้รับผลกระทบน้อย เพราะยืนอยู่บนเศรษฐกิจหลายขา มีทั้งท่องเที่ยว อุตสาหกรรม เกษตร/ประมง ขนส่งและพาณิชย์ เมื่อเกิดปัญหาด้านหนึ่ง ด้านอื่นๆ ก็มาพยุงไว้ได้ จึงเป็นจุดแข็งที่สำคัญ แต่ปัจจุบันและอนาคตอาจจะไม่เป็นอย่างนั้นอีกแล้ว เพราะปัจจัยต่างๆ ทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศที่หลั่งไหลมากระทบ เช่นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอายุ 60 ปีกำลังสูญเสียแรงดึงดูดในตลาดที่มีคุณภาพ “สภาพการณ์ทางเศรษฐกิจของโลกก็เช่นกัน ในกรณีของประเทศจีน เดือนตุลาคมที่จะมีการหยุดงานท่องเที่ยว golden week ในปีนี้ เพิ่งมีรายงานจากสมาคมธุรกิจนำเที่ยวของจีนว่าประเทศไทยเสียแชมป์ให้กับญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี นอกจากนี้สงครามการค้าก็กำลังทำให้ชาวจีนเดือดร้อน มีการเลิกจ้างมากขึ้นตามลำดับ ความสามารถในการจับจ่ายลดลง นั่นคือเกี่ยวกับการท่องเที่ยว”
  ในอีกด้านหนึ่งคือ เรื่องของขยะในทะเล กำลังเป็นเรื่องสำคัญของโลกประเทศไทยเป็นประเทศอันดับหกของโลกที่ทิ้งขยะพลาสติกลงในทะเลคือประมาณปีละสามล้านตันสิ่งนี้มีความสำคัญไม่ใช่เฉพาะด้านการท่องเที่ยวชายทะเลแต่เกี่ยวพันกับอนาคตของลูกหลานของเราและคนทั้งโลกเพราะนักวิทยาศาสตร์พบว่าขยะพลาสติกอ่อนตัวลงแล้วเป็นอาหารของสัตว์ทะเลโดยเฉพาะปลาหมึกแต่ไม่ย่อยสลายจึงกลายเป็นอาหารพิษสำหรับคนฉะนั้นเมืองชายทะเลอย่างพัทยาที่มีทั้งนักท่องเที่ยวและประชากรจำนวนมากย่อมจะถูกจับตาว่าเราทำอะไรกับปัญหาระดับโลกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

  EEC โอกาสทางเศรษฐกิจยุคใหม่ของพัทยา
  ในระยะเวลา 5-6 ปีที่ผ่านมาอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเฉลี่ยของไทยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปีนี้รัฐบาลอัดฉีดงบประมาณออกมาเป็นจำนวนมาก และคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 4.5% ในขณะที่ภูมิภาคนี้จะเติบโต 5.1% ที่เป็นเช่นนี้เกิดจากสาเหตุสำคัญคือเรามีเศรษฐกิจที่ก้าวหน้ามาถึงจุดอิ่มตัวแต่ก้าวต่อไปไม่ได้ เพราะไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ตนเองได้ ตัวอย่างง่ายๆคือการที่เราเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่พึ่งพิงเทคโนโลยีจากต่างประเทศเรามีนักท่องเที่ยวมากมายแต่รายได้และกำไรส่วนมากไปอยู่กับระบบรับจองออนไลน์ของต่างประเทศนี่คือสิ่งที่เรียกว่ากับดักรายได้ปานกลางเป็นสภาพเดียวกับที่เกิดขึ้นในหลายประเทศเช่นอินโดนีเซียมาเลเซียตุรกีหรือแม้แต่จีนซึ่งหากไม่สามารถก้าวพ้นกับดักนี้ไปได้ก็อาจจะถอยกลับไปเป็นประเทศล้าหลังในอนาคต นี่คือที่มาของนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 และ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่มุ่งสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่ และที่สำคัญคือการที่ชลบุรี พัทยา เป็นพื้นที่หัวใจของ EEC จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า EEC จะส่งผลอย่างไรกับระบบเศรษฐกิจและอื่นๆในบ้านเราและพี่น้องของเราประเด็นคือเรารักษาบ้านที่มีเสาหลายต้นพยุงอยู่ได้อย่างไรและเราจะกลายเป็นผู้ถูกกระทำหรือผู้ลงมือทำ “ผมคิดว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ เป็น NEO Pattaya ที่เราทุกคนจะมีสิ่งต่างๆต้องทำมากมาย เพื่อปรับสมดุลและเสริมความเข้มแข็งให้เราเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆที่จะมาอย่างแน่นอนในไม่ช้า ผมจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกัน เพื่อยกระดับบ้านของเรา เป็นการนับหนึ่งครั้งที่สอง หลังจากภาคท่องเที่ยวเดินมาแล้วเป็นเวลาถึง 60 ปี”

  ขับเคลื่อนฐานรากด้วยงาน 4 กลุ่ม
  แม้ว่าจะเห็นชัดว่าเรามีสิ่งต่างๆที่ต้องทำมากมาย แต่ยังให้ความสำคัญกับงาน 4 กลุ่ม เพราะเป็นฐานรากที่มั่นคงที่สุดของประเทศที่องค์พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ให้แก่ชาวไทยทุกคนทรงชี้ว่าการพัฒนาที่มั่นคงจะต้องกระทำอย่างสมดุลระหว่างขาทั้งสี่ไม่สามารถละเว้นอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะความสุขของคนไม่ได้เกิดจากสิ่งใดสิ่งเดียว ได้แก่
  • งานด้านเศรษฐกิจ – เราจะผลักดันตัวเข้าสู่ศูนย์กลาง EEC ให้ได้อย่างเต็มตัวอย่างไรเราจะกระจายโอกาสการพัฒนาไปในทุกสาขาให้ทั่วถึงอย่างไรการพัฒนานี้จะยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นได้อย่างไร
  • งานด้านสังคม – เราจะสร้างโอกาสที่เท่าเทียมในด้านการพัฒนาคนอย่างไร จะปลูกจิตสำนึกรักพัทยากับทุกๆคน ทุกเชื้อชาติที่อาศัยในพัทยาอย่างไร จะทำอย่างไรกับเรื่องยาเสพติด ในเรื่องยาเสพติดนี้ อยากเล่าสู่ทุกท่านว่าเป็นปัญหาที่มีความเกี่ยวโยงทุกมิติ คือในภาพรวมประเทศนั้น เราพบว่าเยาวชนหลุดออกจากระบบการศึกษาประมาณ 40% เมื่อจบมัธยมปลาย ส่วนมากเพราะความยากจน ความแตกแยกและการย้ายถิ่นอาศัย เมื่อเป็นเช่นนี้ ส่งผลให้แรงงานในระบบเกือบครึ่งของประเทศขาดการศึกษาที่เหมาะสม ต้องเป็นแรงงานไร้ฝีมือ ซึ่งที่ตามมาคือ จำนวนคนติดยา 76% เป็นกรรมกร เกษตรกรและคนว่างงาน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่อยู่ในวัย 15-24 ปี มากถึง 40% ดังนั้นยาเสพติดจึงเป็นภัยร้ายแรงและมีรากลึกเกี่ยวพันกับรายได้ความอบอุ่นในครอบครัวความสามารถในการทำมาหากินถ้าไม่แก้ไขให้ได้เราก็จะเป็นเมืองที่มีศักยภาพสำหรับคนอื่นมาฉวยประโยชน์เพราะเราอ่อนแอเกินไป
  • งานด้านสิ่งแวดล้อม – เราจะสร้างคุณภาพอย่างไรเพื่อรองรับชาวพัทยาชาวไทยและชาวโลกให้เกิดความมั่นใจจะจัดการด้านขยะและพลังงานให้มีประสิทธิภาพและทั่วถึงได้อย่างไร
  • งานด้านวัฒนธรรม – เราจะส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่นพึ่งพิงกันได้ระหว่างคนต่างวัยต่างเพศต่างเชื้อชาติให้สามัคคีและเชื่อมโยงกันอย่างไร
  นายสนธยา กล่าวต่อไปว่า “งานทั้งสี่ด้านนี้มีบางส่วนที่ดำเนินการอยู่แล้ว และบางส่วนที่อาจต้องพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อปรับน้ำหนักของแต่ละด้านให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เช่น ในขณะที่รัฐบาลกำลังเร่งงาน EEC แต่พัทยา ชลบุรี น้ำท่วมทุกครั้งที่มีฝน มีขยะมากเกินไป ชาวประมงกำลังใกล้หมดตัว เราก็ต้องมองให้ละเอียด ปรับตัว ยืดหยุ่นเพื่อตอบรับปัญหาและโอกาสให้ได้ทันท่วงที”

  เดินหน้าพัทยาสู่อนาคตที่ยั่งยืน
  เมืองพัทยาทำงานโครงการต่างๆมามากมาย วัดผลได้จากผลผลิตของงานเหล่านั้น แต่ความท้าทายใหม่ ๆ มากมายที่กำลังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน เช่น แผนงาน EEC ที่จะดำเนินการไม่ต่ำกว่า 10 ปี สงครามการค้าที่อาจจะกระทบเศรษฐกิจโลกอย่างยาวนาน – ยาเสพติดที่หลั่งไหลเข้าประเทศไทยจากเพื่อนบ้านมาทำลายทรัพยากรมนุษย์ของเราเป็นต้น เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่างานที่ทุ่มเทลงไปนั้นจะเกิดความยั่งยืนในอนาคต ในการเปิดศักราชใหม่ให้แก่พัทยา หรือ NEO Pattaya จึงควรพิจารณา core value หรือค่านิยมหลักไว้ว่าเราน่าจะมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนให้เป็นพื้นฐานสำคัญของทุกงาน เพื่อกระตุ้นความเป็นเจ้าของร่วมคิดร่วมทำไปกับเมืองพัทยาไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบริหารหรือฝ่ายสภา

  ดังนั้นด้วยการทำงานที่ยึดหลักด้วยการขับเคลื่อนงาน 4 กลุ่ม คือ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม เสริมด้วยการมีส่วนร่วมอย่างเป็นระบบของประชาชนทุกภาคส่วน จะทำให้รากฐานชาวพัทยาแข็งแกร่ง จนเป็นหนึ่งในเสาหลักที่สำคัญของประเทศ เป็นความภาคภูมิใจของชาวพัทยาทุกคนต่อไป

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150