• 8 สมาคมด้านการท่องเที่ยว หารือนายกเมืองพัทยา นำเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคชลบุรี พิจารณาช่วยเหลือ เยียวยาผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  8 สมาคมด้านการท่องเที่ยว หารือนายกเมืองพัทยา นำเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคชลบุรี พิจารณาช่วยเหลือ เยียวยาผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  8 สมาคมด้านการท่องเที่ยว หารือนายกเมืองพัทยา นำเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคชลบุรี พิจารณาช่วยเหลือ เยียวยาผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  วันนี้ (14 ม.ค. 64) เวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุม 131 ศาลาว่าการเมืองพัทยา 8 สมาคม-ชมรมธุรกิจท่องเที่ยว นำโดยนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเคยทำงานร่วมกับภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ร่วมกับตัวแทนภาคธุรกิจท่องเที่ยวประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก สมาคมแหล่งท่องเที่ยวชลบุรี สมาคมสปาและเวลเนสภาคตะวันออก ชมรมร้านอาหารเมืองพัทยา ชมรมนักบริหารงานอาหารและเครื่องดื่มมืออาชีพเมืองพัทยา ชมรมผู้บริหารงานต้อนรับหน้าเมืองพัทยา เข้าปรึกษาหารือกับนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เพื่อนำเสนอความเดือดร้อนจากผลกระทบการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่สองต่อคณะกรรมการควบคุมโรคชลบุรี พิจารณาสั่งปิดธุรกิจโรงแรม ครอบคลุมธุรกิจท่องเที่ยวอื่น หวังเข้าระบบเยียวยาจากประกันสังคม โดยเชิญประกันสังคมจังหวัดชลบุรี มาร่วมรับฟังข้อมูลและหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกจ้าง

  นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในที่ประชุมว่า หากผู้ประกอบการมีการเลิกจ้าง หรือให้ลาออก จะส่งผลกระทบต่อระบบว่างงานในประเทศอย่างร้ายแรง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งให้ปิดโรงแรม แต่ธุรกิจโรงแรมจะมีความครอบคลุมในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยวอื่นที่เปิดให้บริการด้วย ทั้ง สปา ฟิตเนส จัดเลี้ยง ร้านอาหาร และในส่วนธุรกิจแหล่งท่องเที่ยวก็มีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก แต่ได้รับคำสั่งให้ปิดในบางกิจการ ซึ่งได้รับการเยียวยาจากประกันสังคม ทำให้ภาพรวมการช่วยเหลือของโรงแรมยังไม่มีความชัดเจน ทั้งที่โรงแรมมีหลายธุรกิจรวมอยู่

  น.ส.ฐิติภัสร์ ศิรณัฐศรีกุล นายกสมาคมแหล่งท่องเที่ยวชลบุรี กล่าวเสริมว่า เดิมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีมีสมาชิกรวม 53 แห่ง ปัจจุบันเปิดให้บริการไม่ถึง 10 แหล่ง ทั้งนี้หากมีจำนวนผู้ว่างงานเป็นจำนวนมาก จะเกิดการเคลื่อนย้ายของกลุ่มคน เกรงว่าอาจเกิดการกระจายเชื้อโรค สร้างผลกระทบในวงกว้างในระยะอันใกล้ได้

  ด้าน นายวิทวัส กู้ประเสริฐ ประกันสังคมจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งจากปัญหาการแพร่ระบาดจองเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกที่สองนี้สร้างผลกระทบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะได้นำข้อมูลความเดือดร้อนไปพิจารณาตามระบบประกันสังคม เพื่อพยุงภาคท่องเที่ยวของจังหวัดให้ผ่านพ้นวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ไปให้ได้

  ทั้งนี้ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้สัมภาษณ์ว่า ประมาณการผลกระทบที่เกิดขึ้นจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้คนทำงานภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวว่างงานไปแล้วประมาณ 8 หมื่นคน ในฐานะคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชลบุรี จะนำเรื่องที่หารือร่วมกันกับประกันสังคมและ 8 องค์กรธุรกิจท่องเที่ยวในวันนี้เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชลบุรี เพื่อหาความชัดเจนในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบในลำดับต่อไป

  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4105082962835750&id=259115847432500
  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150