• ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าอี​ (Formula E)

  ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าอี​ (Formula E)

  ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าอี​ (Formula E)

  วันนี้​ (26 มี.ค.64)​ เวลา​ 14.00​ น. ดร. ก้องศักด ยอดมณี​ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย​ เป็นประธานในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าอี​ ซึ่งมีนายสนธยา​ คุณปลื้ม​ นายกเมืองพัทยา​ ในฐานะนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์​ ผู้ช่วยศาสตราจารย์​ ดร.อิษฎี กุฏอินทร์​ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์​ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน​ เข้าร่วมประชุม​ฯ​ ณ ห้องโลตัส 1-4 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์​ แอทเซ็นทรัลเวิลด์

  การประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าอี จัดโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย​ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และความคุ้มค่าในการจัดการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเอฟไอเอฟอร์มูล่าอีเวิร์ลแชมป์เปียนส์ชิพ​ หรือที่เรียกว่า“ ฟอร์มูล่า” ซึ่งการแข่งขันฟอร์มูล่าอี​ เป็นการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า​ เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกปี ค.ศ. 2014 มีการแข่งขันในเมืองใหญ่ทั่วโลก​ ในแต่ละฤดูกาล 10-14 สนาม​ มีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 40,000 คน​ มีผู้ติดตามชมการถ่ายทอดการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคน​ ในกว่า 170 ประเทศ​ โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่สนใจต่อสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรมรถไฟฟ้า​ การแข่งขันฟอร์มูล่าจะจัดในสนามเฉพาะกิจโดยปิดถนนแข่งขันในใจกลางเมือง​ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงการแข่งขันได้มากขึ้น นอกจากนั้นการแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้ายังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานสะอาด รวมทั้งรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า จากผลการศึกษาของการกีฬาแห่งประเทศไทย​ การจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าอีมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนประมาณ 624.15 ล้านบาท​ โดยเป็นค่าลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 360 ล้านบาท​ คาดว่าถ้าสถานการณ์การเดินทางเข้าออกประเทศกลับมาเป็นปกติน่าจะมีผู้ชมการแข่งขันไม่ต่ำกว่า 40,000 คน​ สร้างรายได้ทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 1,700 ล้านบาทซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในการดึงการแข่งขันรายการกีฬาระดับโลกมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ

  นอกนี้การจัดแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้ายังสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงพลังงาน​ กระทรวงอุตสาหกรรม​ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมต่อเนื่องในประเทศไทยด้วย โดยพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ สนามบางแสนสตรีทเซอร์กิต ที่มีการจัดเทศกาลแข่งรถมาอย่างต่อเนื่องและเป็นสนามเฉพาะกิจสนามเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์แข่งรถนานาชาติเอฟไอเอ​ เกรดสาม

  ทั้งนี้หลังจากการประชุมเชิงปฏิบัติการเสร็จเรียบร้อยแล้ว การกีฬาแห่งประเทศไทยจะสรุปผลจากการศึกษา เพื่อเสนอต่อกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพิจารณาในการอนุมัติส่งหนังสือแสดงความสนใจต่อฟอร์มูล่าอี​ เพื่อประเมินศึกษาความเป็นไปได้ทางเทคนิคต่อไป

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150