• “รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ” ลงพื้นที่สำรวจบ่อขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย แนวปะการังเกาะล้านและทะเลพัทยา วางมาตรฐานจัดกิจกรรม Sea Walker สร้างสมดุลย์ให้สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  “รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ” ลงพื้นที่สำรวจบ่อขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย แนวปะการังเกาะล้านและทะเลพัทยา วางมาตรฐานจัดกิจกรรม Sea Walker สร้างสมดุลย์ให้สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  “รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ” ลงพื้นที่สำรวจบ่อขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย แนวปะการังเกาะล้านและทะเลพัทยา วางมาตรฐานจัดกิจกรรม Sea Walker สร้างสมดุลย์ให้สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  วันนี้ (3 เม.ย.64)​ เวลา​ 13.30​ น.
  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ พร้อมด้วยนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และคณะผู้บริหารเมืองพัทยา หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจบ่อขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย และสำรวจแนวปะการังเกาะล้านและทะเลพัทยา วางมาตรฐานจัดกิจกรรม Sea Walker สร้างสมดุลย์ให้สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า องค์ประกอบด้านการท่องเที่ยวต้องมีการอนุรักษ์ในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติควบคู่ไปด้วย ในวันนี้ตนเองและคณะจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังข้อมูลการบริหารจัดการในเรื่องบ่อขยะ ซึ่งเมืองพัทยาได้เข้ามาจัดการจนคลี่คลายและดีขึ้น นอกจากนี้ยังได้ตรวจสภาพความพร้อมระบบบำบัดน้ำเสียบ้านเกาะล้าน ซึ่งเมืองพัทยามีการบริหารจัดการและดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเป็นขั้นตอน เชื่อว่าในอนาคตปัญหาต่างๆนี้จะคลี่คลายไปได้ด้วยดี หลังจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เปลี่ยนชุดลงเรือเพื่อที่จะดำน้ำสำรวจปะการังใต้ทะเลเกาะล้าน เพื่อเก็บข้อมูลในการบริหารจัดระเบียบการดำเนินกิจกรรม Sea Walker ก่อนที่จะให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ตนเองได้ให้ความสำคัญมาก เพราะมองว่าทรัพยากรปะการังและสัตว์ทะเลต้องใช้เวลาหลายสิบปีในการฟื้นฟูให้คืนความสมบูรณ์ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะคืนกลับมา ดังนั้นต้องท่องเที่ยวอย่างมีสติและคิดถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติเป็นสำคัญ ทั้งนี้ได้มอบหมายนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามตนได้ให้แนวทางในการจัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว โดยให้มีการอบรมกลุ่มบริษัทท่องเที่ยว การกำหนดขั้นตอนและจำนวนนักท่องเที่ยวในการทำกิจกรรม Sea Walker รวมถึงให้มีการกำหนดช่วงเวลาทำกิจกรรมและปล่อยให้ธรรมชาติได้พักฟื้นบ้าง รวมทั้งการเพิ่มกำลังพลในการตรวจตราพื้นที่ การประกาศใช้กฎหมายเพิ่มเติมหากจำเป็น และสิ่งสำคัญคือ การสร้างเครือข่ายพี่น้องประชาชนให้มีส่วนร่วมและช่วยกันเป็นหูเป็นตาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเสริมความเข้มข้นในการเฝ้าระวัง และสุดท้าย คือ การติดตามและประเมินผล หากยังคงสร้างผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ก็คงต้องให้ยุติการทำกิจกรรมดังกล่าวอย่างเด็ดขาดต่อไป

  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4336324099711634&id=259115847432500
  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150