• นายกชี้แจงเกี่ยวกับกรณีตัดต้นหูกวาง บริเวณชายหาดพัทยา เพื่อปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง และยังคงใช้ต้นไม้เดิม 75 % เพื่อปรับปรงภูมิทัศน์ชายหาดตลอดแนวพัทยาเหนือ-พัทยาใต้

  นายกชี้แจงเกี่ยวกับกรณีตัดต้นหูกวาง บริเวณชายหาดพัทยา เพื่อปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง และยังคงใช้ต้นไม้เดิม 75 % เพื่อปรับปรงภูมิทัศน์ชายหาดตลอดแนวพัทยาเหนือ-พัทยาใต้

  นายกชี้แจงเกี่ยวกับกรณีตัดต้นหูกวาง บริเวณชายหาดพัทยา เพื่อปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง และยังคงใช้ต้นไม้เดิม 75 % เพื่อปรับปรงภูมิทัศน์ชายหาดตลอดแนวพัทยาเหนือ-พัทยาใต้

  วันนี้ (17 ส.ค. 64) เวลา​ 14.30 น. นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับกรณีตัดต้นหูกวางบริเวณชายหาดพัทยา ณ ห้องประชุม 132 ศาลาว่าการเมืองพัทยา
  จากกรณีที่มีกระแสข่าวผ่านสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการตัดต้นหูกวางบริเวณชายหาดพัทยา ต้นไม้คู่บ้านคู่เมืองพัทยา นั้น ในวันนี้นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงรายละเอียดในประเด็นดังกล่าว เมืองพัทยาได้ว่าจ้าง บริษัทที่ปรึกษา เพื่อดำเนินการโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดพัทยาเหนือ-พัทยาใต้ ตามแผนยุทธศาสตร์พัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก
  โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดเมืองพัทยาระยะทาง 2.7 กม. ตั้งแต่ชายหาดพัทยาเหนือถึงพัทยาใต้ เป็นโครงการที่มีการศึกษาต่อยอดมาจากโครงการเสริมทรายขยายพื้นที่ชายหาดเมืองพัทยาตามที่ได้ดำเนินการไปแล้ว โดยได้ร่วมกับกรมเจ้าท่าสำรวจข้อมูลการพัฒนาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณอุดหนุนมาจากรัฐบาลในการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC โดยผลักดันให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางของ EEC ที่มีระบบการท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน ซึ่งได้ทำการศึกษาต่อเนื่องไปจนถึงชายหาดจอมเทียนที่จะมีการเสริมทรายขยายชายหาดและปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วยเช่นกัน โดยได้ทำการสำรวจต้นไม้ทุกต้นที่มีอยู่ว่าอยู่ในจุดไหนบริเวณใด และได้มีการศึกษาออกแบบปรับแต่ง เคลื่อนย้าย และปลูกใหม่ เพื่อให้เกิดการใช้พื้นที่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งการดำเนินการก็เป็นไปตามระยะเวลาที่ได้ศึกษาไว้
  นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ชี้แจงว่า ในกรณีที่มีการรื้อถอนต้นหูกวางนั้น จะทราบกันดีในกลุ่มผู้ประกอบการชายหาดว่าต้นหูกวางเป็นไม้เนื้ออ่อนที่ปลูกง่ายโตเร็ว ผู้ประกอบการจึงนำมาปลูกเพื่อให้ร่มเงา แต่ก็มีปัญหาในส่วนของต้นไม้ที่มีอายุมากขึ้น กิ่งไม้หักโค่นเวลาลมแรง ลูกและใบต้นหูกวางที่ผลัดลงมา รวมทั้งหนอนและวัชพืช เหล่านี้ก็สร้างปัญหาในกลุ่มผู้ประกอบการเรื่อยมาเช่นกัน ซึ่งจำเป็นต้องปรับแต่งในส่วนที่หักโค่นและปลูกเพิ่มเพื่อให้เกิดความงดงาม รวมทั้งให้ร่มเงา และพื้นที่ยังสามารถใช้จัดกิจกรรมได้ ซึ่งอยากให้ประชาชนมองภาพรวมในการพัฒนา สิ่งสำคัญคือการศึกษาออกแบบจะเน้นเรื่องการปรับภาพลักษณ์และทัศนียภาพให้เข้ากับบรรยากาศของชายทะเล ไม่ใช่ปลูกแต่ต้นปาล์มตามที่ได้มีกระแสข่าวนำเสนอไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยการดำเนินการโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดเมืองพัทยาจะรักษาต้นไม้เดิมไว้ไม่ต่ำกว่า 75% แต่มีการปรับปรุงให้มีความสวยงามและเหมาะสมในเรื่องของการใช้พื้นที่อย่างเกิดประโยชน์
  นายกเมืองพัทยา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาก็ได้มีการทำประชาพิจารณ์เรื่องดังกล่าวไปแล้วตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ไม่สามารถจัดการประชุมให้ประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมได้ จึงจัดทำประชาพิจารณ์โดยตรงกับกลุ่มเป้าหมายตามรัศมีของการดำเนินโครงการ รูปแบบเดียวกับโครงการอาคารจอดรถนาเกลือ เป็นการสำรวจข้อมูลในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตรงกับประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการดังกล่าว

  นายกชี้แจงเกี่ยวกับกรณีตัดต้นหูกวาง บริเวณชายหาดพัทยา เพื่อปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง และยังคงใช้ต้นไม้เดิม 75 % เพื่อปรับปรงภูมิทัศน์ชายหาดตลอดแนวพัทยาเหนือ-พัทยาใต้
  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4749214481755925&id=259115847432500

  Print Friendly, PDF & Email

  © 2016 Web Developer Themes
  ที่อยู่: 171 หมู่ 6 ถนนพัทยาเหนือ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัด ชลบุรี 20150